Tỷ lệ trộn đạt chuẩn chất lượng của 1 bao xi măng

Tỷ lệ trộn xi măng vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng vữa xi măng. Vậy trộn xi măng thế nào là chuẩn để phát huy tối đa năng xuất công trình. Và 1 bao xi măng bao nhiêu m3? Hãy cùng giải đáo thắc mắc ngay sau đây nhé!

Tầm quan trọng của tỉ lệ trộn xi măng

Không thể chỉ ước lượng bừa mà bạn có thể cho ra những mẻ trộn xi măng đạt chuẩn. Kể cả những người thợ lâu năm cũng sẽ dễ làm sai. Bởi vậy cần tính toán cẩn thận tỉ lệ trộn xi măng vì yếu tố này cực kỳ quan trọng.

trộn xi măng

Tỷ lệ trộn xi măng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công trình

1/ Đảm bảo tuổi thọ công trình

Hiện nay vẫn có một số người hay thợ thi công trộn xi măng theo cảm tính mà không có tính toán tỉ lệ. Việc này sẽ dẫn đến công trình sau khi thi công có tình trạng gặp một vài sự cố như nứt nẻ, rò rỉ,… Thậm chí là không đưa vào sử dụng được.

Việc tính đúng tỉ lệ trộn của xi măng sẽ làm gai tăng tuổi thọ cho công trình. Giúp cho công trình tránh được những tác hại xấu ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài như khí hậu, thời tiết.

Không hề quá lời khi nói rằng chất lượng công trình phụ thuộc hoàn toàn vào vật liệu sử dụng. Trong đó xi măng là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

2/ Đảm bảo tính thẩm mỹ

Như đã nêu ở trên việc trộn xi măng không đúng tỷ lệ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới cấu trúc nhà. Công trình sử dụng dễ bị nứt nẻ, thấm dột… và sẽ không có tính thẩm mỹ nữa. Nên ngoài đảm bảo độ bền của công trình nó còn giúp gia tăng vẻ đẹp của công trình.

đảm bảo công trình đạt chuẩn

Công trình đảm bảo được thẩm mỹ hơn với tỷ lệ trộn xi măng đúng chuẩn

Bởi nếu công trình bị thấm dột sẽ gây ra hiện tượng rêu mốc, loang lổ rất mất thẩm mỹ. Và nó còn kéo theo nhiều hệ lụy trong quá trình sử dụng. Như ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt, tốn kém chi phí tu sửa…

Việc chú trọng tới các tỷ lệ trộn xi măng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Do vậy để đáp ứng được chất lượng và nhu cầu mong muốn của công trình thì không thể bỏ qua yếu tố này được.

1 bao xi măng bao nhiêu m3

1 bao xi măng bao nhiêu m3 là thắc mắc của khá nhiều người. Và thông số này cũng rất quan trọng. Bởi trong quá trình trộn hồ vữa, bê tông cần phải biết chính xác để cho ra được chất lượng tốt nhất.

1/ 1 bao xi măng bao nhiêu kg

Một bao xi măng hiện nay có trọng lượng nặng là 50kg. Khi bạn tiến hành trộn vữa thì khối lượng của 1 bao xi măng sẽ tương ứng với tỉ lệ của cát, đá , sỏi. Nếu như khi trộn mà không đúng với tỉ lệ thì sẽ dẫn đến việc vữa xây và bê tông không đảm bảo với độ kết dính với nhau. Từ đó sẽ khiến cho công trình không được chắc chắn. Và ảnh hưởng đến cấu trúc của công trình.

1 bao xi măng

1 bao xi măng nặng bao nhiêu kg

Để cho công trình được đảm bảo chắc chắn nhất. Thì bạn cũng cần chú ý đến lượng nước phù hợp, tùy từng điều kiện mà lượng nước điều chỉnh sao cho hợp lý nhất. Nếu bạn dùng nước máy từ hệ thống cấp nước thì không có gì phải lo lắng. Còn nếu như bạn các nguồn nước khác thì cần đảm bảo nước phải sạch, không có lẫn tạp chất.

Tuyệt đối không nên sử dụng nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu mỡ để trộn. Trong xây dựng thường các người thợ thi công dùng các loại thùng nước để làm tiêu chuẩn đo lường. Còn đối với các công trình lớn sử dụng kỹ thuật cao. Sẽ sử dụng các loại máy trộn tự động có phân chia khối lượng vật liệu tiêu chuẩn.

2/ Thể tích 1 bao xi măng 50kg

Để tính được thể tích của 1 bao xi măng 50kg thì ta tính theo công thức lấy khối lượng chia cho khối lượng riêng của xi măng.

Trong đó:

 • Khối lượng 1 bao xi măng là 40kg
 • Khối lượng riêng của xi măng là 1,44g/cm3

Áp dụng theo công thức ta sẽ có 50 : 1,44 = 34,72222

Vậy thể tích của 1 bao xi măng 50kg sẽ vào khoảng 34,72 lít. Tuy nhiên ở ngoài thực tế sẽ có xê dịch một chút ít so với kết quả ta tính được.

1 bao xi măng bao nhiêu m3

1 bao xi măng bao nhiêu m3

Tỉ lệ trộn xi măng đạt chuẩn

Tỉ lệ trộn của xi măng là điều bạn cần nắm kỹ vì nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng vữa xi măng hay bê tông. Nếu như bạn không biết cách trộn thì nó sẽ giảm đáng kể tuổi thọ của thành phẩm. Và sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng công trình không được đảm bảo tốt nhất.

1/ 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát

Theo như tính toán tiêu chuẩn chung thì :

Đối với vữa mác 75 thì 1 bao xi măng sẽ trộn với 10 thùng cát (thùng 18lít)

Đối với vữa mác 100 thì 1 bao xi măng sẽ trộn với 8 thùng cát (thùng 18lít)

1 bao xi amwng trộn bao nhiêu cát

1 bao xi măng nên trộn bao nhiêu cát là đạt chuẩn nhất

Tuy nhiên tùy vào từng chất liệu kết hợp mà tỉ lệ trộn xi măng với cát để được vữa xây cũng sẽ khác nhau. Cụ thể tỉ lệ trộn được tính như sau:

Tỉ lệ trộn xi măng với cát mịn:

Vữa xây PCB 30 – cát to > 2

 • Mác 75 tỉ lệ trộn là 1 xi măng + 10 cát + 2 nước
 • Mác 100 tỉ lệ trộn là 1 xi măng + 8 cát + 2 nước

Vữa xây PCB 30 – cát vừa

 • Đối với mác 75 tỉ lệ trộn sẽ là 1 xi măng + 9,5 cát + 2 nước
 • Đối với mác 100 thì tỉ lệ trộn là 1 xi măng + 7 cát + 2 nước

Tỷ lệ trộn xi măng với cát vàng trong vữa xây: 

Vữa trát PCB30  và cát mịn có định mức từ 0,7 đến 1,4

 • Mác 75 tỉ lệ trộn sẽ là 1 xi măng 8 cát + 1,5 nước + 1 phụ gia
 • Mác 100 1 xi măng + 6 cát + 1,5 nước + 1 phụ gia

Vữa xây PCB40 và cát vừa có định mức từ 1,5 đến 2

 • Đối với mác 75 tỷ lệ là 1 xi măng + 12 cát + 2 nước

Vữa trát PCB40 và cát mịn có định mức từ 0,7 đến 1,4

 • Đối với mác 100 tỉ lệ trộn là 1 xi măng + 10,5 cát + 1,5 nước + 1 phụ gia

Tiến hành bỏ cốt liệu vào máy trộn theo trình tự như sau:

Cát rồi cho xi măng quay 1 vòng sau đó bỏ nước và phụ gia rồi quay thêm 20 vòng.

xi măng

2/ 1 bao xi măng bao nhiêu cát đá

1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát đá cũng là thắc mắc của nhiều người đặc biệt là đối vớinhững người thợ mới. Để trộn chuẩn tỉ lệ thì bạn trộn theo công thức là 1:4:6. Có nghĩa là 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng đá.

Để trộn thủ công thì tiến hành trộn theo các bước như sau:

– Trộn các vật liệu theo tỉ lệ đã định sao cho thật đều.

– Tiến hành đổ nước từ từ vào hỗn hợp trên rồi lại trộn cho thật đều. Và nên lưu ý là lượng nước cho vào không quá nhiều. Bởi nếu cho quá nhiều nước sẽ khiến xi măng bị loãng. Nhưng nếu quá ít sẽ làm cho xi măng bị khô và sẽ khó dùng.

– Sau đó lấy sỏi và đá rải thành những lớp dày khoảng chừng 10cm – 15cm. Và đổ hỗn hợp vừa trộn xong lên và đánh sao cho thật đều tay.

trộn xi măng với cát đá

Tỷ lệ trộn xi măng với cát đá

Khi tiến hành trộn bạn cũng nên đặc biệt lưu ý rằng:

 • Cần phải sử dụng nước sạch, nước giếng để trộn. Tuyệt đối không dùng nước ao hồ, nước bẩn vì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của công trình.
 • Lượng nước cần được tính toán phù hợp ở mức vừa phải, không quá nhiều cũng không quá ít.
 • Vật liệu sỏi và đá cần được chọn lọc và rửa sạch rồi mới cho vào tiến hành trộn

1 bao xi măng bao nhiêu tiền

Xi măng là một loại vật liệu không thể thiếu cho tất cả các công trình xây dựng lớn nhỏ khác nhau. Và nhu cầu sử dụng là vô cùng lớn. Nắm bắt được tình hình cho nên chúng tôi luôn cập nhật giá xi măng cho khách hàng nắm rõ. Sau đây sẽ là bảng cập nhật giá của 1 bao xi măng của một số hãng mới nhất cho bạn tham khảo:

STT Loại xi măng ĐVT Đơn giá (VNĐ)
1 Giá Xi măng Hà Tiên 1 50kg/bao 80.000
2 Giá Xi măng Insee – Đa dụng 50kg/bao 84.000
3 Giá Xi măng Insee – Xây tô 50kg/bao 71.000
4 Giá Xi măng Becamex – PCB40 50kg/bao 75.000
5 Giá Xi măng Thăng Long 50kg/bao 73.000
6 Giá Xi măng Hạ Long 50kg/bao 72.000
7 Giá Xi măng Cẩm Phả 50kg/bao 74.000
8 Giá Xi măng Công Thanh 50kg/bao 69.500
9 Giá Xi măng Fico 50kg/bao 73.000
10 Giá Xi măng Nghi Sơn 50kg/bao 75.000

Bạn cũng lưu ý rằng bảng giá trên chỉ mang tính chất tương đối và tham khảo. Vì giá cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác cộng lại như khu vực bạn mua. giá thuế VAT hay theo tình hình biến động của thị trường. Mà mức giá cũng sẽ có những thay đổi.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về 1 bao xi măng bao nhiêu m3. Cũng như cách trộn xi măng sao cho chuẩn nhất để trong quá trình làm việc và thi công của bạn được suôn sẻ nhất. Cũng như đảm bảo được công trình được hoàn hảo nhất.

Leave a Reply