Cách làm bê tông sợi thép, ứng dụng nổi bật trong các công trình

Hiện nay, nhu cầu xây dựng ngày càng gia tăng. Các công trình có quy mô lớn hơn, hiện đại hơn. Và điều này cũng đòi hỏi rằng bê tông sử dụng cần phải cung cấp sức bền vượt trội. Để giảm thiểu các vết nứt như bê tông cứng. Nhưng cũng phải có sức đề kháng tối đa chịu được tải trọng, động hoặc tĩnh. Một trong những loại bê tông có thể đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe của ngành xây dựng. Đó là bê tông sợi thép. Loại bê tông này được sử dụng như một giải pháp ưu việt tuyệt đối cho mọi công trình.

Xây nhà bằng bê tông sợi thép

Bê tông sợi thép là loại vật liệu được cấu tạo từ những sợi thép nhỏ. Và bao bọc bên ngoài bởi những cấu tạo bê tông. Sợi thép có nhiệm vụ tăng độ chịu lực, lực liên kết cho sản phẩm.

Công đoạn thêm chi tiết sợi thép vào bên trong bề mặt bê tông. Để mang đến chất lượng bê tông hoàn thiện tốt hơn. Sợi thép sẽ tăng cường khả năng chống nứt của bê tông. Và chúng cũng có thể được sử dụng để thay thế hoặc bổ sung cốt thép.

Trong khi thi công  nhà bằng bê tông sợi thép. Giúp chúng ta có thể giảm thiểu được lượng thép bằng ¼ so với số lượng cốt thép như truyền thống. Không những vậy thời gian và chi phí xây dựng cũng đều giảm chỉ còn 2/3 so với xây dựng thông thường.

bê tông sợi thép

Được cấu tạo từ các sợi thép nhỏ

Bê tông sợi thép còn ổn định và đảm bảo yêu cầu kĩ thuật hơn bê tông truyền thống. Loại bê tông này đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật như cường độ cao. Ổn định kích thước, bám dính tốt, không phân tầng, không tách nước. Đặc biệt không rạn nứt, chịu uốn, chịu cắt, chịu kéo tốt.

Bê tông sợi thép cũng được ứng dụng trong rất nhiều các công trình thi công khác. Như bãi đậu xe, sân chơi, đường băng sân bay, đường lăn, các lối vào, và hội chợ,… Phương pháp này cũng được sử dụng rộng rãi cho các mặt đường cảng. Kho chứa và chỗ để container, kho chứa hàng rời và kho quân sự. Bê tông cốt thép sợi thường được sử dụng trong xây dựng đường hầm. Bởi nó cung cấp thêm độ bền uốn, giảm nứt co ngót và giảm tính thấm.

bê tông sợi

Được ứng dụng trong nhiều các công trình khác nhau

Ưu nhược điểm của bê tông sợi thép

Ưu điểm của bê tông sợi thép

Bê tông sợi thép đang được ứng dụng trong rất nhiều các công trình. Bởi nó có rất nhiều các ưu điểm nổi bật như:

 • Tăng khả năng chịu tải của bê tông.
 • Giảm độ dày tấm bê tông.
 • Khả năng chịu tải không bị giảm bởi các vết nứt bê tông.
 • Tăng độ bền.
 • Chi phí bảo dưỡng thấp.
 • Cải thiện tính chất uốn cong.
 • Giảm hấp thụ nước, hóa chất,…
 • Giảm nhân công lao động để quản lý cốt thép.
 • Giảm chi phí dự án.
 • Tăng cường tác động và khả năng chống mài mòn.
 • Bề mặt sàn sẽ có ít lỗ thủng hơn.
 • Tiết kiệm chi phí cho các hệ thống kiểm soát vết nứt.
ưu điểm của bê tông cốt thép

Giảm chi phí thi công

Nhược điểm của bê tông sợi thép

Mặc dù bê tông cốt sợi thép có rất nhiều lợi thế. Nhưng nó vẫn có những lo ngại nhất định vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Đó là nó có các biến chứng liên quan đến việc đạt được sự phân tán đồng đều của các sợi thép và các đặc tính bê tông nhất quán. Việc sử dụng bê tông sợi thép đòi hỏi một cấu hình chính xác hơn so với bê tông thường.

Tuy nhiên, khi số lượng sợi thép được tăng lên. Làm cho khả năng làm việc của bê tông bị ảnh hưởng. Do đó, các kỹ thuật đặc biệt và hỗn hợp bê tông được sử dụng cho sợi thép. Nếu các kỹ thuật và tỷ lệ thích hợp không được sử dụng. Bê tông sợi thép có thể gặp một số vấn đề khi hoàn thiện hoàn thiện, các sợi thép có thể ra khỏi bê tông.

Nhược điểm của bê tông sợi thép

Nhược điểm của bê tông sợi thép

Cách làm bê tông sợi thép

Trước tiên, bạn sử dụng các sợi thép được chế tạo từ thép carbon, tiết diện hình tròn, chiều dài sợi 30mm, đường kính 0,5mm. Cùng với nhiều hỗn hợp khác như Xi măng, cát vàng xây dựng, đá xây dựng, tro bay nhiệt, phụ gia Viscocrete, gốc Polycarboxylate, có màu nâu nhạt. Ngoài ra có sử dụng phụ gia siêu dẻo và Silicafume.

Tiếp đến bạn chỉ cần những miếng thép định hình đan kết với nhau bằng những móc so le. Cứ liên tục như vậy nối với nhau cộng với liên kết vữa, sẽ tạo thành những lớp vỏ mỏng bằng bê tông sợi.

cách làm bê tông sợi thép

Cách làm vô cùng đơn giản

Như vậy quá trình tạo ra bê tông sợi thép được hình thành. Cách làm này rất nhanh. Chỉ từ những tấm bê tông có cốt là những tấm thép mỏng ghép lại với nhau và một lớp vữa. Cho dù không gian thi công của 1 bức tường rộng cả chục mét vuông cũng có thể hoàn thiện trong một buổi. Lượng sắt để tạo kết cấu khung nhà cũng được áp dụng bằng những nguyên lý riêng nên phát huy tối đa về khả năng chịu lực.

Liều lượng thông thường của tỷ trọng sợi thép nằm trong khoảng từ 20-30kg/m3 đến 40-50kg/m3 đối với các tầng ít hơn. Việc nhúng sợi thép vào bề mặt bê tông khi sản xuất sẽ giúp cho có lượng bê tông hoàn thiện tốt hơn. Các bạn cần lưu ý không thêm quá nhiều sợi thép. Vì có quá nhiều, các sợi thép có thể chui ra bên ngoài bề mặt bê tông nên cần thận trọng về số lượng. Sợi thép sẽ tăng cường khả năng chống nứt của bê tông. Chúng cũng có thể được sử dụng để thay thế hoặc bổ sung cốt thép kết cấu.

Leave a Reply