Tìm hiểu về phương pháp trộn bê tông bằng tay

Chất lượng của bê tông quyết định đến độ bền của công trình. Trong khi đó khâu trộn bê tông quyết định đến chất lượng của nó. Chính vì thế bạn cần nắm rõ phương pháp trộn bê tông đúng kỹ thuật. Hôm nay tôi xin giới thiệu với bạn về cách trộn bê tông bằng tay chuẩn nhất.

Tìm hiểu về kỹ thuật trộn bê tông 

Trộn bê tông là một quá trình ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông sau khi ninh kết. Chất lượng bê tông tỉ lệ thuận với chất lượng công trình. Và khi trộn bê tông cần phải đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật sau đây:

Trộn bê tông

Kỹ thuật trộn bê tông đảm bảo chất lượng công trình

 • Khi tiến hành trộn bê tông, người trộn cần đảm bảo được mác và độ dẻo của bê tông theo đúng yêu cầu thiết kế.
 • Vật liệu trộn cần được cân đong chính xác. Tuân theo tỉ lệ đã quy định, không được sai sót quá các trị số% khối lượng.
 • Khi chọn phương pháp trộn bê tông thủ công thì lượng xi măng cần cao hơn so với trộn máy.
 • Vị trí trộn hoặc chỗ để thực hiện trộn bê tông phải kê bằng ván gỗ có độ dày 40mm – 50mm. Hoặc được lót bằng tôn tấm, thép tấm dày 0,5mm hoặc lát bằng gạch. Và những chỗ này cần đảm bảo kín nước, không hút nước, bằng phẳng…
 • Không nên trộn quá nhiều bê tông tránh tình trạng căng cứng của bê tông. Mà chỉ nên trộn với số lượng đủ dùng. Và cần phải trộn liên tục không được dừng lại
 • Nếu như bê tông trộn mà bị căng cứng rồi thì cần phải bỏ đi và tuyệt đối không được sử dụng lại.
 • Khi có thời tiết hanh khô hay nắng gắt cần phải tăng độ dẻo. Không được đổ bê tông ra chỗ nắng vì điều này sẽ khiến bê tông nhanh bị đông cứng. Và nếu gặp trời mưa thì cần che bê tông lại vì nếu như có nước bán vào sẽ khiến bê tông bị rỗ.

Cách trộn bê tông bằng tay và trộn bê tông bằng máy

Có 2 cách trộn bê tông đó là trộn thủ công và trộn bằng máy. Tùy vào lượng bê tông cần dùng mà lựa chọn phương pháp trộn sao cho phù hợp và hiệu quả.

1/ Cách trộn bê tông bằng tay

Nếu như khối lượng bê tông cần trộn không quá lớn và không nhất thiết phải cần đến sự hỗ trợ của máy trộn. Thì bạn hoàn toàn có thể trộn bằng tay để tiết kiệm chi phí.

Cách trộn bê tông bằng tay

Cách trộn bê tông bằng tay

Công tác chuẩn bị

Chuẩn bị bãi trộn: Bãi trộn nên chọn những chỗ có bề mặt bằng phẳng và sạch sẽ có thể là sân gạch, nền nhà hoặc nền đất có kê ván gỗ hoặc tấm kim loại.

Bãi trộn cần có kích thước đủ rộng đề đảm bảo chứa được hết các vật liệu. Và bãi trộn không phải là nơi hút nước, xi măng. Cùng với cần có mái che nắng mưa để không gây ảnh hưởng đến quá trình trộn.

Chuẩn bị dụng cụ trộn: Dụng cụ để trộn được bê tông bằng tay bao gồm xẻng, cào, quốc, xô…

Quy trình trộn bê tông bằng tay

Để đảm bảo có được chất lượng bê tông được tốt nhất. Thì các vật liệu như cát, đá, xi măng cần pahir trộn theo đúng tỉ lệ tương ứng với định mức cấp phối bê tông đã định.

Trên mỗi một bao xi măng nhà sản xuất đều đưa ra tỷ lệ cấp phối cho từng loại xi măng. Bạn căn cứ theo các hướng dẫn đó để quy đổi thành một tỷ lệ chính xác nhất.

Sau đây là cách trộn bê tông bằng tay:

 • Trước tiên cần trộn cát và xi măng cho thật đều nhau.
 • Tiếp đến tiến hành rải đá hoặc sỏi thành 1 lớp có độ dày từ 10cm – 15cm.
 • Sau đó lấy hỗn hợp gồm cát và xi măng rải thật đều lên lớp đá ( sỏi) đó.
 • Sau khi đã trộn đều các hỗn hợp bê tông trên. Thì bạn từ từ thêm nước vào, sử dụng xẻng, cào để trộn đều. Vừa đảo vừa cho nước vào và trộn thật đều. Thời gian cho 1 mẻ trộn là trong khoảng từ 15phút – 20 phút.

2/ Cách trộn bê tông bằng máy

Phương pháp trộn bê tông bằng máy này áp dụng trong trường hợp khối lượng bê tông lớn. Chất lượng bê tông yêu cầu cao mà phương pháp trộn bê tông không hiệu quả thì nhất thiết cần phải sự hỗ trợ của máy trộn.

trộn bê tông bằng máy

Cách trộn bê tông bằng máy

Chuẩn bị trộn bê tông bằng máy

Công tác chuẩn bị trộn bê tông bằng máy bao gồm:

Nguyên vật liệu để trộn bê tông như cát, đá, sỏi, xi măng

Dụng cụ để trộn bê tông bạn chỉ cần một chiếc máy trộn bê tông là được. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại máy trộn khác nhau từ rẻ đến đắt. Hoặc bạn có thể đi thuê để tiết kiệm chi phí đầu tư hơn.

Quy trình trộn bê tông bằng máy

Các nguyên liệu cần phải được cân đo theo đúng tỷ lệ cấp phối yêu cầu. Trước khi tiến hành bạn hãy cho máy trộn chạy thử trước một vòng không tải. Mẻ đầu tiên hãy đổ 1 ít nước cho ướt vỏ cối và bàn gạt. Để cho những mẻ trộn tiếp theo không xảy ra tình trạng mất nước do vỏ cối hút nước.

Quy trình trộn bê tông bằng máy được diễn ra như sau:

 • Trước tiên hãy khởi động máy trộn bê tông
 • Sau đó đổ các vật liệu cát, đá, sỏi, xi măng theo đúng trình tự và tỉ lệ cấp phối vào thùng
 • Cho thùng trộn hoặc cối trộn quay đều để trộn đều phối liệu khô trước. Sau đó mới cấp nước từ từ để trộn. Tiến hành trộn cho đến khi tất cả các nguyên liệu được trộn đều với nước và không có bụi xi măng. Thời gian của một mẻ trộn là từ 6 phút – 8 phút.
 • Sau khi đã trộn xong thì xả vật liệu qua cửa xả của máy trộn để vận chuyển đến khu vực cần thi công.
 • Cần vệ sinh sạch sẽ thùng trộn để tránh rỉ sét để máy có thể sử dụng lâu bề hơn.

Nên sử dụng bê tông tự trộn hay bê tông tươi

Có thể thấy rằng bê tông tự trộn là một phương pháp trộn bê tông thủ công có từ rất lâu trước đây và giờ vẫn được áp dụng thường xuyên. Tuy nhiên để thực hiện trộn bê tông bằng tay thì sẽ đòi hỏi tốn nhiều sức lực hơn cũng như mất nhiều thời gian hơn.

bê tông tươi

Nên sử dụng bê tông tự trộn hay bê tông tươi

Để có thể tiến hành cách trộn bê tông bằng tay thì đòi hỏi người lao động phải đong đếm nguyên liệu rất thô sơ. Và thường là theo kinh nghiệm của người đi trước. Và phương pháp này chỉ phù hợp với những công trình nhỏ. Không đòi hỏi cao về chất lượng và những công trình không có sức nặng lớn.

Còn đối với bê tông tươi sẽ khắc phục được hết những nhược điểm về nhân công, sức người hay mặt kỹ thuật. Và những công trình lớn, có sức nặng cao thì lựa chọn bê tông tươi là tối ưu hơn cả. Bạn cân nhắc theo khối lượng cần sử dụng, chất lượng công trình mà lựa chọn cho phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách trộn bê tông bằng tay. Việc lựa chọn loại bê tông, cách trộn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và chi phí xây dựng công trình. Bởi vậy hãy tìm hiểu thật kỹ cách trộn để cho công trình mình được đảm bảo nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply