Đá chẻ là gì? Đặc điểm và công dụng của đá chẻ tự nhiên

Đá chẻ tự nhiên là một loại vật liệu được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong ngành xây dựng. Vậy loại đá này có đặc điểm là gì? Công dụng của chúng ra sao? Hãy cùng với Sỹ Mạnh tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Đá chẻ là gì

Đá chẻ là một loại đá xây dựng có nguồn gốc tự nhiên và được chẻ từ một khối đá lớn. Và đá có màu sắc đồng đều, Đá vốn chẻ ra có kích thước không đồng nhất. Tuy nhiên qua bàn tay khéo léo của con người nên đã tạo ra những kích thước khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích.

đá chẻ là gì

Tìm hiểu chung về đá chẻ là gì

1/ Nguồn gốc của đá chẻ tự nhiên

Đá chẻ tự nhiên có nguồn gốc từ những vùng núi đá cao Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu,…Đây là những nơi có cấu tạo địa chất đặc biệt cùng nhiều đồi núi tạo nên những mỏ đá lớn và đa dạng.

Do có tính chất đặc biệt nên đá chẻ thường chỉ được khai thác ở những khu vực đồi núi. Và theo thời gian sẽ tạo thành những tiểu khu và những làng nghề mỏ đá lớn và đa dạng.

2/ Cách khai thác

Đá tự nhiên vẫn thường là những khối đá lớn chưa được mài giũa cẩn thận. Và để phục vụ cho thi công và đạt yêu cầu về thẩm mỹ nên ngành đá thủ công ra đời. Việc này đã tạo ra công ăn việc làm cho vô số người lao động.

đá chẻ tự nhiên

Nguồn gốc và cách khai thác đá chẻ tự nhiên

Phương pháp khai thác đá chẻ chủ yếu vẫn là thủ công tại các làng nghề. Từ những khối đá lớn được những người thợ chẻ tách bằng cách dùng mũi búa và đục. Cứ như vậy tạo ra những khối đá nhỏ có kích thước đều nhau. Cách chế tạo được diễn ra như sau:

– Đối với những khối đá có hình chữ nhật thì người thợ cần phải tìm được mạch đá. Sau đó dùng máy cắt để cắt thành những đường rãnh và dùng nẹp đóng trực tiếp vào rãnh. Mỗi nẹp sẽ có khoảng cách là 1-cm – 15cm. Cuối cùng là sử dụng búa đập mạnh vào nẹp để tách đôi khối đá ra.

– Với những khối đá có dạng tròn hoặc dạng khối thì người thợ sẽ đục lỗ lên đá tối thiểu 3 lỗ (nọc đá). Rồi tiếp đến là dùng thanh sắt nhỏ đóng vào 3 lỗ trên. Cuối cùng đánh mạnh vào 3 nọc đá để chẻ đá.

Sau khi đã tách được đá thì người thợ sẽ tiếp tục đục, giũa để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh theo đơn đặt hàng của khách hàng.

Ứng dụng đá chẻ tự nhiên

Do có nguồn gốc từ tự nhiên nên về độ cứng và độ bền của đá chẻ là vô cùng tốt. Cùng với đa dạng về màu sắc, kích thước nên đá chẻ được ứng dụng vào rất nhiều công trình khác nhau.

1/ Đá chẻ tự nhiên ốp tường

Đá chẻ tự nhiên ốp tường là loại được được sử dụng rất phổ biến. Đá được chẻ nguyên khối ngoài tự nhiên có độ dày 2cm – 3cm nên rât bền và chắc chắn. Chúng có khả năng chống lại sự ăn mòn từ tác động của môi trường bên ngoài.

đá chẻ ốp tường

Bức tường được ốp bằng đá chẻ tự nhiên

Kích thước của đá ốp tường có rất nhiều kích thước khác nhau. Và chúng thường có độ dày là 2-3cm.

Màu sắc của đá ốp tường phổ biến là có những màu như màu xám trắng có chấm đen hạt tiêu tùy vào thời gian khai thác đá.

Đá chẻ tự nhiên ốp tường được chuyên dùng để trang trí: dùng ốp tường nhà, ốp tường rào, ốp trụ cổng, giếng trời, ốp trang trí bồn hoa cây cảnh,…

2/ Đá chẻ xây móng

Trong một công trình xây dựng, móng nhà được xem là một yếu tố quyết định đến sự bền vững của cả công trình. Móng giúp nâng đỡ và đảm bảo tính an toàn cho công trình đó. Nhờ vào đặc tính là một loại đá có nguồn gốc tự nhiên nên rất cứng và bền. Bởi vì vậy chúng thường được sử dụng để xây móng nhà, móng rào,…

Đá chẻ xây móng

Đá chẻ xây móng nhà rất bền và chắc chắn

Đá chẻ xây móng còn gọi là đá chẻ viên xây móng. Chúng thường có kích thước là 20x30x10cm. Mỗi m2 cần khoảng 14,4 viên đá chẻ. Màu sắc của loại đá này thường là màu trắng xám, chấm bi,…

3/ Đá chẻ lát sân vườn

Đá chẻ lát sân vườn được thi công hoàn toàn bằng tay và được sử dụng để lát sân vườn, lối đi,… Loại đá này hay được sử dụng để trang trí cho sân vườn, trang trí hội trường.

Đây là loại đá tự nhiên có độ cứng chắc rất tốt nên phù hợp dùng để lát sân vườn. Với độ nhám rất tốt nên khi sử dụng vào mùa mưa cũng không hề bị trơn trượt.

đá chẻ lát sân vườn

Đá tự nhiên lát sân vườn không yêu cầu về độ phẳng

Đặc biệt loại đá này khi thi công cũng không yêu cầu cao về mặt bằng. Có thể trực tiếp xếp lên trên nền đất để trang trí lối đi cho sân vườn nhà mình. Dùng để đi lại hay đơn thuần chỉ làm đồ trang trí cũng đều rất hiệu quả. Độ dày của đá lát sân vườn này vào khoảng 5 – 10cm và kích thước là 30x60cm.

Đá chẻ quy cách như thế nào

Đá chẻ được phân loại là quy cách và không quy cách (đá chẻ tự do). Vậy 2 loại này có điểm gì khác biệt? Chúng ta cùng tìm hiểu phần dưới ngay sau đây:

 Đá chẻ quy cách

Đá chẻ quy cách là loại đá chẻ mà được quy định có kích thước được tuân theo yêu cầu của khách hàng. Đối với loại đá này thường sẽ đồng đều với  nhau về màu sắc lẫn kích cỡ. Chúng được ứng dụng phổ biến trong ốp tường, xây móng, cột nhà, vật trang trí thẩm mỹ,…

Đá chẻ không theo quy cách

Đá chẻ không quy cách hay đá chẻ tự do là loại đá sẽ không có kích thước đồng đều nhau. Chúng có màu sắc đa dạng, rất bền và cứng.

Đá chẻ không theo quy cách

Đá chẻ không theo quy cách

Người ta thường hay sử dụng đá không quy cách để làm trang trí trong các khu du lịch, resort, nhà hàng,… Bởi loại đá này tạo một không gian độc lạ nhiều màu sắc nhưng vẫn hài hòa và vô cùng đẹp mắt.

Kích thước của đá chẻ

Khách hàng có thể yêu cầu làm theo kích thước tùy ý. Tuy nhiên các kích thước thông dụng nhất bao gồm đó là:

  • Đá chẻ kích thước 25 x 20 x 15 cm
  • Đá chẻ kích thước 20 x 10 x 10 cm
  • Đá chẻ kích thước 25 x 20 x 20 cm
  • Đá chẻ kích thước 20 x 30 x 10 cm

Độ dày của đá cũng khá đa dạng tuy nhiên loại thường được sử dụng nhiều là 3-5cm hoặc 5-10cm tùy theo mục đích sử dụng của công trình.

Nên chọn đá chẻ màu gì cho công trình

1/ Đá chẻ đen

Đá chẻ đen có nguyên liệu được khai thác từ vùng núi Nghệ An, Thanh Hóa. Chúng được chế tác tại chỗ hoặc là chuyển nguyên liệu về các địa phương khác để chế tác.

đá chẻ đen

Đá chẻ màu đen cá tính và mạnh mẽ

Chúng được cắt theo quy cách. Từ 2 viên đá bóc và được tách đôi từ khối đá hộp chữ nhật nên bề mặt có phần gồ ghề, lồi lõm. Vì vậy vẫn giữ được vẻ thô tự nhiên của đá. Trên bề mặt được khía những đường thẳng song song cách đều nhau. Chính vì thế nên làm cho viên đá chẻ màu đen thêm phần cá tính, mạnh mẽ.

Đây là loại đá hay được chọn để dùng làm trang trí tiểu cảnh, thác nước.

2/ Đá chẻ xanh đen

Đá chẻ xanh đen được cắt theo quy cách tự do và là một sản phẩm ốp lát trang trí mang phong cách đá rối. Loại đá này được khai thác từ vùng núi đá Đà Nẵng.

Với đặc trưng màu xanh đen tự nhiên một gam màu mang phong cách đậm chất đá núi. Cốt của đá rất cứng, độ bền cao, Khả năng chịu lực và chống xâm hại rất tốt. Đặc biệt sử dụng ốp lát ngoài trời sẽ không hề bị bay màu hay rêu mốc. Chúng luôn giữ được vẻ đẹp theo thời gian.

Đá xanh đen

Đá xanh đen mang phong cách đậm chất đá núi

Đá chẻ xanh đen thuộc dòng đá phiến có sự phân lớp nên được gia công thành nhiều quy cách. Trong đó sản phẩm đá chẻ tự do không theo quy cách có kích thước độc đáo vì chúng không tuân theo quy tắc nào. Đây cũng là nét ấn tượng của đá xanh đen mang lại.

Dòng đá chẻ xanh đen này được các kiến trúc sư và chủ đầu tư khá là yêu thích cho các công trình lớn như khu nghỉ dưỡng, villa, resort, khu vui chơi,…

3/ Đá chẻ vàng

Đá chẻ vàng này được gia công chế tác tại các vùng núi đá ở Nghệ An, Thanh Hóa,… hoặc phôi đá khổ lớn. Được vận chuyển về các địa phương để chế tác, gia công và cắt quy cách.

Thường thì đá chẻ vàng được sử dụng để trang trí nội, ngoại thất như ốp trang trí tường nhà, trụ cổng, thác nước, tranh đá, trang trí tiểu cảnh. sân vườn. Cho các công trình nhà ở như nhà phố, biệt thự, resort, nhà hàng, quán cafe,… Theo phong cách tự nhiên gần gũi.

Đá chẻ vàng

Đá chẻ màu vàng cho một phong cách tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên

Với đặc điểm là có màu sắc không đồng nhất như vậy cho nên khi ốp lát trang trí. Sẽ làm cho mảng tường có màu sắc cực kỳ tự nhiên. Nó sẽ trông giống như một bức tranh tự nhiên nhìn vô cùng bắt mắt và ngắm mãi không hề chán.

Báo giá đá chẻ tự nhiên

Đá chẻ được khai thác tự nhiên do đó giá của nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại đá, số lượng, nơi sản xuất,… Sau đây sẽ là giá của một số loại đá chẻ tự nhiên thông dụng cho bạn tham khảo:

TÊN SẢN PHẨM MÀU SẮC KÍCH THƯỚC ĐƠN GIÁ(vnđ)
M2 VIÊN
Đá chẻ ốp tường xanh đen, vàng, đen 10x20cm 150.000đ 3.000đ
Đá chẻ xây móng trắng xám, chấm bi 20x30x10 cm 150.000đ 11.000đ

Bạn lưu ý rằng bảng giá trên chỉ có tính chất tham khảo. Để biết giá chính xác về các lợi đá chẻ cần mua bạn nên liên hệ trực tiếp tới nhà cung cấp.

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm mua đá chẻ xây dựng. Mà lại không biết mua ở đâu chất lượng và giá cả phải chăng. Hãy đến với Sỹ Mạnh đã có hơn 10 năm cung cấp các loại đá tiêu chuẩn và các loại vật liệu phục vụ ngành xây dựng. Chúng tôi đảm bảo cung cấp đủ số lượng lớn và giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

 Hotline tư vấn miễn phí:  

0937.181.999 – 0797.181.999 – 0369.181.999 – 0989.469.678 

Leave a Reply