Chọn đá đổ bê tông và tỷ lệ của nó khi trộn ở các công trình

Đối với mỗi công trình xây dựng, đá đổ bê tông là một trong những vật liệu xây dựng không thể nào thiếu. Nhưng làm sao để chọn được loại đá tốt, chất lượng và phù hợp với công trình của mình? Sau khi chọn được loại đá đổ bê tông thì làm sao để có tỷ lệ trộn hợp lý? Vậy thì bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

Cách chọn đá đổ bê tông theo từng bề mặt

Mỗi loại bề mặt công trình đều có những đặc điểm khác nhau. Do đó, đá đổ bê tông cũng có những tính năng khác nhau đối với từng bề mặt. Khách hàng nên có những hiểu biết và cách chọn đúng nhất. Sao cho phù hợp với công trình của mình.

Đá đổ bê tông

Đá đổ bê tông

1/ Đá đổ bê tông móng

Lớp bê tông móng có chức năng tạo ra bề mặt bằng phẳng, chống mất nước xi măng. Có tác dụng làm cho nền đất không bị biến dạng bởi các tác động từ bên ngoài. Và bảo vệ lớp bê tông móng được tốt hơn.

Trước kia người ta thường dùng đá vụn, gạch vụn. Rồi rải lớp xi măng trộn nước lên bề mặt làm lớp lót để đổ bê tông móng. Tuy nhiên, cách làm này chứa nhiều lỗ hổng. Loại vật liệu này không được gọi là lớp bê tông móng. Nó không đảm bảo tính bền vững cho móng của công trình.

Chính vì vậy hiện nay, người ta có 2 cách thi công đổ bê tông móng. Đó là sử dụng đá 4×6 hoặc đá 1×2 làm đá đổ bê tông móng. Thông thường người ta dùng đá 1×2. Bởi loại đá này có kích thước nhỏ, dễ trộn và ít tạo ra lỗ rỗng. Tuy nhiên, cũng có quan niệm cho rằng lớp bê tông đá 4×6 sẽ có độ cứng lớn hơn đá 1×2.

Đá đổ bê tông móng

Đá đổ bê tông móng

Vậy nên dùng đá đổ bê tông móng nào là hiệu quả nhất?

Không nên dùng đá 4×6 làm loại vật liệu đổ bê tông móng. Bởi chúng có nhiều lỗ rỗng, nguy cơ làm lún nền đất rất lớn. Đặc biệt khi có lực gia tăng đột ngột sẽ có khả năng gây lún tức thời. Do các viên đá 4×6 bị dịch chuyển. Do đó không nên dùng đá 4×6 để đổ bê tông móng. Mà nên sử dụng loại đá đổ bê tông móng 1×2 để trộn và đổ tại chỗ. Nên sử dụng đá 1×2 vì dễ trộn bằng máy. Đặc biệt ít hình thành lỗ rỗng.

2/ Chọn đá để đổ bê tông cột

Cột nhà là cấu kiện theo phương thẳng đứng. Có tác dụng chịu nén để truyền tải trọng xuống móng cột. Vì vậy khi thi công đổ bê tông cột nhà, cần phải lưu ý lựa chọn loại đá đổ bê tông phù hợp. Để đảm bảo cột nhà thẳng đẹp, chịu lực tốt.

Đối với đổ bê tông cột, đá 1×2, kích thước hạt tối đa từ 20-25mm là sự lựa chọn phù hợp cho công trình nhà bạn. Với thiết kế nhỏ gọn. Nhưng có độ cứng chắc chắn đảm bảo độ bền và kiên cố cho cột công trình xây dựng.

Đá đổ bê tông cột

Đá đổ bê tông cột

3/ Đá dùng đổ bê tông sàn – sàn mái

Thi công sàn mái hay còn gọi là đổ bê tông mái. Việc thực hiện sai sót, không đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật trong khi thi công mái sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng mái sau này. Chất lượng mái có thể được biểu hiện ở độ an toàn, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Cũng như tốn kém thời gian, chi phí sửa chữa sau này nếu rủi ro xảy ra.

Chính vì vậy, khách hàng cần có cách chọn lựa và sử dụng vật liệu chất lượng, phù hợp với việc đổ bê tông mái. Một trong những thành phần quan trọng nhất của thi công đổ bê tông sàn mái chính là loại đá sử dụng. Bê tông mái có độ chặt cao sau khi đầm (độ sụt bê tông từ 4 đến 5 cm) nên khả năng chịu khí hậu tốt.

Khi đổ bê tông sàn – mái, nên giảm phần đá dăm so với đổ bê tông thông thường.

Đổ bê tông mái

Đổ bê tông mái

Tỷ lệ trộn cát đá trong trộn bê tông

Không chỉ chú ý tới cách trộn xi măng mà tỷ lệ cát đá trong quá trình trộn bê tông cũng cần được lưu ý. Việc chú trọng tỷ lệ thành phần cát đá có ý nghĩa quan trọng. Bởi 1 công trình có bền vững, chắc chắn hay không là phụ thuộc vào sự phù hợp của tỷ lệ trộn bê tông

Bê tông là điều kiện tiên quyết giúp cho các công trình được xây nên chắc chắn kéo dài được thời gian sử dụng của công trình. Vì vậy trong quá trình xây dựng việc xác định tỷ lệ trộn cát đá để tạo ra bê tông đúng tiêu chuẩn để thi công được chắc chắn là một việc rất cần thiết.

Sở dĩ tỷ lệ này cần phải là một con số cụ thể chính xác bởi vì chỉ khi bạn xác định được tỷ lệ thích hợp tiêu chuẩn thì bạn mới có cơ sở chắc chắn rằng lượng bê tông cho ra sau khi trộn đảm bảo được các yêu cầu.

Tỷ lệ cát đá trộn với xi măng

Trước hết bạn phải biết rằng tất cả các loại xi măng hiện bán trên thị trường đều có khối lượng là 50 kg/1 bao. Và tương đương với khối lượng đó thì vữa trộn sẽ có tỉ lệ cát, đá, sỏi tương ứng. Cụ thể tỷ lệ chuẩn cho việc trộn vữa bê tông cho một bao xi măng là:

– Bê tông Mac 200 kG/cm² (hay 20MPa): 01 bao xi măng – 04 thùng cát – 06 thùng đá

– Bê tông Mac 250 kG/cm² (hay 25MPa): 01 bao xi măng – 03 thùng cát – 05 thùng đá

– Bê tông Mac 300 kG/cm² (hay 30MPa): 01 bao xi măng – 02 thùng cát – 04 thùng đá

Trong trường hợp này ta lấy thùng sơn nước có dung tích 18 l làm đơn vị đo lường.

Tỷ lệ trộn cát đá bê tông

Trộn cát đá bê tông

Tương tự ta cũng có tỷ lệ pha trộn cho vữa:

– Vữa mác 75 kG/cm²: 01 bao xi măng – 10 thùng cát.

– Vữa mác 100 kG/cm²: 01 bao xi măng – 08 thùng cát.

Lưu ý khi trộn bê tông với đá

Công trình thi công có đạt tiêu chuẩn, bền lâu hay không là phụ thuộc vào chất lượng của loại đá đổ bê tông. Do đó, khi sử dụng đá trong quá trình trộn bê tông, cần có những lưu ý sau đây:

+ Điều lưu ý đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là bạn cần chọn đúng loại đá đổ bê tông. Phù hợp với từng bề mặt khác nhau. Nhằm tạo sự liên kết, chắc chắc giữa các vật liệu xây dựng

+ Để thi công được tốt nhất, đá đổ bê tông phải là loại đá sạch, đạt chất lượng và tiêu chuẩn của đúng ngành xây dựng yêu cầu

+ Tránh lẫn lộn giữa các loại đá gây hậu quả khôn lường về sau cho công trình của bạn.

+ Lựa chọn địa chỉ mua đá đổ bê tông uy tín, chất lượng và có những cam kết chắc chắn khi mua hàng.

Đá xây dựng 1x2

Đá xây dựng 1×2

 

Leave a Reply