Cát trắng dùng để làm gì? có xây nhà được không?

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cát trắng là gì?. Vậy bạn có biết cát trắng xây dựng là gì?. Tiêu chuẩn của loại cát này là gì?. Quan trọng nhất là cát trắng dùng để làm gì?. Liệu loại cát này có được ứng dụng trong xây dựng không?. Giá cát trắng mới nhất là bao nhiêu?. Nếu bạn đang tự đặt ra câu hỏi như vậy thì hãy cùng khám phá bài viết ngay sau đây. Để tìm ra câu trả lời ngay nhé.!

Cát trắng xây dựng là gì?

Trước khi muốn tìm hiểu thông tin cát trắng dùng để làm gì?. Vậy thì điều đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu xem cát trắng xây dựng là gì?. Cát trắng là loại cát luôn có sẵn trong tự nhiên. Và thành phần chính có trong loại cát là SiO2. Hay nó còn gọi là cát silic chính vì thế nên cát có màu trắng tự nhiên.

Ngoài tên gọi là cát trắng ra thì người ta còn gọi loại cát này là thạch anh. Loại cát này là loại cát được dùng khá phổ biến trong cuộc sống chúng ta. Đặc biệt loại cát này còn được sử dụng nhiều trong xây dựng và cả trong công nghiệp.

cát trắng xây dựng

Vì là loại cát luôn có sẵn trong tự nhiên. Chính vì thế loại cát trắng này vẫn có lẫn thành phần tạp chất khác. Chính vì thế nên trước khi đưa vào sử dụng cát trắng. Đầu tiên sẽ được đưa vào làm sạch ngay trước khi sử dụng bằng cách bạn sàng lọc hay tuyển rửa. Đặc biệt là loại cát này thường sẽ được khai thác nhiều ở khu vực miền Trung.

Ưu điểm nổi bật của cát Silic

Nhiều người không khỏi thắc mắc là tại sao cát trắng được ưa chuộng như vậy?. Để trả lời những câu hỏi đó bạn nên biết những ưu điểm của loại cát trắng tự nhiên này. Cụ thể cát trắng có 5 ưu điểm nổi bật như sau:

+ Không bụi

Cát trắng có sẵn trong tự nhiên nên chất lượng tốt. Đặc biệt loại cát này không bụi bẩn và làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

+ Không độc hại

Vì là loại cát luôn có sẵn trong tự nhiên nên cát thành anhkhông có thành phần chất độc hại

+ Không cần rửa qua

Cát trắng có đặc điểm là không bám dính vào da người và độn mịn tự nhiên

+Không kích ứng da

Bề mặt của cát thạch anh không chứa thành phần độc hại. Chính vì thế nên khi tiếp xúc với da bạn không cần phải lo lắng tới vấn đề bị dị ứng. Điều này an toàn đối với cả làn da nhạy cảm và làn da em bé

+  Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Cát trắng là nguyên vật liệu có sẵn tự nhiên. Sau đó được các nhà sản xuất bằng phương pháp nung nóng silica sạch trong lò luyện. Nhờ vào những ưu điểm nổi bật này của nguyên vật liệu này thì bạn cũng có thể phác họa được cát trắng dùng để làm gì?. Để có thể lên kế hoạch cho từng dự án cụ thể.

cát trắng dùng để làm gì

Tiêu chuẩn của cát trắng xây dựng

Trước khi sử dụng tới cát trắng xây dựng bạn cần phải nắm được thông tin về tiêu chuẩn xây dựng của cát trắng. Cụ thể như sau:

+ Tên sản phẩm: cát trắng tự nhiên

+ Trọng lượng riêng: 1400kg/1m3

+ Màu sắc: trắng nhẹ

+ Kích cỡ hạt: to đều đặn và mềm mại, bắt mắt

+ Độ đẹp: tuyệt vời

+ Xuất xứ: Việt Nam

Bảng kích thước tiêu chuẩn cát trắng tự nhiên

Ngay sau đây là bảng kích thước tiêu chuẩn cát trắng silic

Kích thước 0,0625 – 0,125 0,3 – 0,7 0,7 – 1,2 1 – 2
Cát trắng thô cát mịn cát nhỏ cát trung bình cát to
Các loại hạt 0,05 ≤ cát mịn ≤ 0,25 cát trung bình cát tuyền

Ứng dụng cát trắng dùng để làm gì?

Cát trắng hiện nay là loại vật liệu được rất nhiều kỹ sư săn đón. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cát trắng dùng để làm gì?. Vì sao đây lại là một trong những loại vật liệu được dùng khá trong đời sống sinh hoạt của con người hiện nay.

Đây là một loại chất chứa SiO2 là một loại chất cao cấp trong hóa học. Thông qua những quá trình khai thác chủ yếu bằng phương pháp sàng lọc từ những thành phần tinh thể hạt trơ. Cát trắng xây dựng còn được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp tại Việt Nam. 

Sử dụng trong xây dựng giao thông

Đối với công trình giao thông thì cát trắng dùng để làm gì?. Cụ thể là loại cát trắng này thường sẽ được được sử dụng làm vật vật liệu cấp phối vữa trong khi xây nền móng đường. Đồng thời, cát trắng thạch anh còn được kết hợp với vôi và xi măng

Các loại cát trắng sấy khô thường được sử dụng để sản xuất các loại vữa khô. Không chỉ có như vậy mà cát trắng khi kết hợp với sơn nó còn tạo ra cả vạch kẻ đường. Không chỉ có như vậy mà loại cát trắng này còn được sử dụng làm vạch kẻ đường.

Cát Silic

Cát trắng sử dụng trong xây dựng sân vườn

Cát trắng được ứng dụng trong việc tạo đồi núi nhỏ cho sân golf, hoặc tạo một số cảnh quan khác.Cát Silic thông qua quá trình sàng lọc và phân loại, nhờ vào đặc điểm thô của mình, cát trắng dùng để làm gì?. Loại nguyên vật liệu này còn được dùng làm mài mòn trong công nghiệp. Và được xử lý các loại nước thải sinh hoạt, giếng khoan.

Ngoài ra, vật liệu cát trắng silic xây dựng còn được sử dụng để làm vật liệu mài mòn trong ngành công nghiệp. Không chỉ như vậy mà cát trắng thạch anh còn được xử lý nước thải sinh hoạt và giếng khoan. Nhiều khi cát trắng còn được kết hợp với các loại cát đen, cát trắng trong xây dựng. Sau đó trộn với sơn để tạo thành độ nhám nhất định cho tường. Và trần nhà thậm chí còn được sử dụng để chống trượt trong xây dựng.

Giá cát trắng xây dựng bao nhiêu tiền

Giá cát trắng xây dựng bao nhiêu là câu hỏi của rất nhiều người. Vậy nên trước khi mua vật liệu cát trắng xây dựng bạn có thể tham khảo bảng báo giá sau đây:

Stt Loại cát Đvt Đơn giá
1 Cát trắng trải nền 1 kg 15.000đ
2 Cát trắng giao thông 500gr 5.000đ
3 Cát trắng biển thiên nhiên 1 kg 9.000đ
4 Cát trắng hạt vừa 1 kg 19.000đ
5 Cát trắng sân vườn 1 kg 11.200đ
6 Cát trắng hạt to 1 kg 15.000đ
7 Cát trắng mịn 500gr 4.900đ

Vậy là qua bài viết bạn đã biết được thông tin về giá cát trắng xây dựng trên thị trường hiện nay là bao nhiêu?. Và thông tin cát trắng dùng để làm gì? để có thể lên kế hoạch cho các công trình xây dựng. Hy vọng rằng đây sẽ là thông tin bổ ích dành cho bạn.

 

Leave a Reply