Quy trình sản xuất gạch nung xây dựng

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay nhiều loại vật liệu xây dựng mới đã ra đời với những đặc tính ưu việt và tiên tiến. Tuy nhiên gạch nung truyền thống vẫn là sản phẩm được nhiều người tin dùng vì tính ổn định và giá thành phải chăng. Vậy quy trình sản xuất gạch nung diễn ra như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhanh với những thôn tin hữu ích dưới đây!

Quy trình sản xuất gạch nung

Quy trình sản xuất gạch nung trải qua 5 giai đoạn: khai thác nguyên liệu, nhào trộn, tạo hình, phơi sấy, nung và làm nguội ra lò.

Chuẩn bị nguyên liệu

Gạch nung là vật liệu xây dựng được sản xuất từ nguyên liệu chính là đất sét. Thành phần chính của đất sét là các khoáng alumosilicat ngậm nước. Đất sét có những đặc tính ưu việt như độ dẻo, độ co, độ phân tán, khả năng chịu lửa tốt.

Trước khi khai thác nguyên liệu đất sét cần xới bỏ lớp đất nền phía bên trên. Việc khai thác đất sét có thể làm thủ công hoặc dùng máy ủi, máy xúc. Đất sét sau khi khai thác được ngâm ủ trong kho nhằm tăng tính dẻo và độ đồng đều hài hòa của đất sét.

đất sét sản xuất gạch

Đất sét dùng để sản xuất gạch nung

Nhào trộn đất sét

Quá trình nhào trộn sẽ làm tăng tính dẻo và độ đồng đều cho đất sét. Giúp cho quá trình tạo hình được dễ dàng. Công đoạn này thường dùng các loại máy cán thô, cán mịn, máy nhào trộn, máy một trục hoặc hai trục để nghiền đất.

Phơi sấy

Khi mới được tạo hình gạch có độ ẩm rất lớn. Nếu đem nung ngay gạch sẽ bị nứt do mất nước đột ngột. Vì vậy phải phơi sấy để giảm độ ẩm, giúp cho sản phẩm có độ cứng nhất định. Tránh biến dạng khi xếp vào lò nung. Nếu phơi gạch tự nhiên trong giàn hoặc ở ngoài sân thì thời gian phơi đạt yêu cầu từ 8 đến 15 ngày.

quy trình sản xuất gạch nung

Phơi gạch

Nếu sấy bằng lò sấy tuynel thì thời gian sấy từ 18 đến 24 giờ. Việc sấy gạch bằng lò nung sấy giúp cho quá trình sản xuất được chủ động. Không bị ảnh hưởng bời điều kiện thời tiết và cho năng suất đạt được cao. Chất lượng sản phẩm  đảm bảo tiêu chuẩn cũng như điều kiện làm việc của công nhân được cải thiện. Tuy nhiên sử dụng lò sấy đòi hỏi vốn đầu tư lớn và tốn kém nhiên liệu.

Nung gạch

Giai đoạn khi gạch đã khô và đạt được độ cứng nất định thì sẽ cho gạch vào lò nung. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng của toàn bộ mẻ gạch.

Quá trình nung gạch gồm:

Đốt nóng: đốt trong nhiệt độ 4500 độ C, đốt cháy hoàn toàn tạp chất hữu cơ.

Nung: Nhiệt độ nung là 1000 – 10000 độ C, đây là quá trình biến đổi của các thành phần khoáng chất.Tạo ra sản phẩm có cường độ cao, màu sắc đỏ của gạch cũng sinh ra từ đây.

quy trình sản xuất gạch nung

Nung gạch trong lò

Làm nguội và ra lò

Tiếp theo quá trình nung kết thúc đó là bước làm nguội. Khi làm nguội phải thực hiện từ từ. Không làm đột ngột để tránh nứt sản phẩm, khi ra lò nhiệt độ của gạch đạt khoảng  50 độ C.

Theo nguyên tắc hoạt động, lò nung gạch có 2 loại: lò gián đoạn và lò liên tục.

Trong lò nung gián đoạn gạch được nung thành mẻ khác nhau. Loại này có công suất nhỏ và chất lượng thành phẩm thấp.

Trong lò nung liên tục gạch được xếp vào khuôn và nung liên tục. Gạch ra lò trong cùng một thời gian nên năng suất tăng cao. Mặt khác nhiệt độ trong lò luôn ổn định nên nên chất lượng sản phẩm đồng đều, đẹp. Hai loại lò liên tục được dùng nhiều là lò vòng (lò hoffman) và lò tuynel.

quy trình sản xuất gạch nung

Lấy gạch để làm nguội

Các loại gạch đất nung phổ biến

Gạch đặc

Kích thước gạch đặc thường là 220x105x55 mm. Gạch dạng khuôn đặc có màu đỏ .

Gạch đặc được lựa chọn để thi công kết cấu tường do có sức chịu lực tốt và tính chống  thấm cao. Các hạng mục khác cũng hay dùng gạch đặc là móng nhà, móng tường, lanh tô, bể nước, nhà tắm, nhà vệ sinh. Ngoài ra người ta còn phân loại gạch ra các loại với cường độ khác nhau như A1, A2, B.

Gạch đặc

Gạch đặc

+ Ưu điểm của gạch đặc: cường độ chịu lực tốt, khả năng chống thấm

+ Nhược điểm của gạch đặc: trọng lượng tương đối nặng ảnh hưởng đến kết cấu, tiến độ thi công. Chi phí đắt hơn các loại gạch khác.

Gạch nung 2 lỗ

Gạch hai lỗ có kích thước tương đương gạch đặc nhưng dược đục 2 lỗ tròn bên trong. Gạch được sử dụng cho các kết cấu ít chịu lực và không ẩm ướt. Để giảm tải trọng kết cấu người ta có thể thi công tường  bao ngoài kết hợp giữa gạch rỗng và gạch đặc.

Gạch 2 lỗ

Gạch 2 lỗ

+ Ưu điểm của gạch hai lỗ đó là có trọng lượng nhẹ nên dễ vận chuyển và thi công. Giảm đáng kể tải trọng kết cấu lên dầm cột. Giảm chi phí đầu tư hơn so với gạch đặc.

+ Nhược điểm: tính chịu lực không cao nên không sử dụng được cho kết cấ cị lực. Khả năng chống thấm kém, không được dùng cho khu vực ẩm ướt như nhà tắm, bể nước.

Gạch nung 4 lỗ

Gạch nung 4 lỗ có kích thước 190x80x80mm. Thường dùng để xây dựng tường 10 trong các công trình xây dựng. Có 2 dạng gạch nung 4 lỗ phổ biến thường thấy đó là gạch nung 4 lỗ tròn và gạch nung 4 lỗ vuông. Ngoài ra còn có gạch 4 lỗ nửa có cường độ chịu nén 37N/mm2, trọng lượng vào khoảng 0,6kg.

Gạch 4 lỗ thường được sử dụng để xây nhà cao tầng. Khả năng chống thấm và chống nóng của gạch nung 4 lỗ được đánh giá cao hơn so với gạch 2 lỗ.

gạch 4 lỗ

Gạch 4 lỗ vuông

+ Ưu điểm: Gạch 4 lỗ có những ưu điểm nổi bật là có màu sắc đẹp.Tạo được màu tự nhiên cho các công trình. Ngoài ra gạch 4 lỗ còn có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống thấm rất tốt. Chính vì vậy loại gạch này sẽ giúp ngôi nhà thoáng mát trong mùa hè  và ấm cúng về mùa đông. Gạch 4 lỗ cũng có giá thành rẻ hơn gạch đặc . Nên sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí cho các công trình xây dựng lớn. Bên cạnh đó thì gạch 4 lỗ cũng có trọng lượng tương đối nhẹ nên sẽ giúp các nhân công tiết kiệm sức lao động.

+ Nhược điểm : Gạch 4 lỗ dù có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt nhưng vẫn không thể bằng gạch đặc. Đồng thời cũng chỉ dùng ở những vị trí không chịu tải trọng hoặc chịu ít. Và khi sử dụng gạch 4 lỗ thì phải hạn chế khoan cắt tường do dễ bị vỡ gạch.

Gạch nung 6 lỗ

Gạch đỏ 6 lỗ có kích thước 220x105x150 mm. Gạch thường được sử dụng cho kết cấu không chịu lực, khu vực không ẩm ướt. Gạch cũng có thể sử dụng để chống nóng cho sân mái do các lỗ rỗng bên trong sẽ tăng khả năng cách nhiệt. Gạch đỏ rỗng 6 lỗ được dùng để xây tường ngăn bên trong với độ dày 150 mm.

gạch 6 lỗ

Gạch 6 lỗ

+ Ưu điểm: do trọng lượng nhẹ nên dễ dàng thi công. Đẩy nhanh tiến độ công trình. Giảm thiểu kết cấu và chi phí đầu tư. Giá thành gạch rỗng 6 lỗ khá rẻ.

+ Nhược điểm: Khả năng chống thấm và chịu lực tương tự gạch 4 lỗ. Sử dụng tường gạch rỗng 6 lỗ để lắp các thiết bị điều hòa nên cẩn thận vì khả năng chịu lực chưa tốt. Khoan tường và đóng đinh dễ vị vỡ gạch.

Tư vấn sử dụng loại gạch nung phù hợp cho công trình

Sử dụng loại gạch nào cho từng công trình là vấn đề mà nhiều người đang có ý định xây nhà đang quan tâm. Việc lựa chọn vật liệu xây dựng phải phụ thuộc vào điều kiện thi công, khí hậu địa phương, thiết kế, kết cấu công trình cũng như khả năng tài chính.

Sử dụng gạch đặc

Gạch đặc có ưu điểm là rất cứng chắc và độ thấm nước rất thấp. Vì có cấu tạo nguyên khối và trọng lượng cao. Sử dụng cho các công trình trọng điểm chất lượng. Tuy nhiên giá gạch của loại này cao hơn gạch lỗ vì tốn nhiều nguyên liệu sản xuất hơn.

Nếu bạn muốn xây công trình nhà ở của gia đình một cách vững chải và kiên cố, có thể sử dụng lâu dài. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn gạch đặc để thi công. Đặc biệt gạch đặc phù hợp với nhà ống đô thị, hoặc nhà biệt thự, nhà kiểu mái thái.

xây nhà

Xây dựng nhà dùng gạch đặc

Sử dụng gạch lỗ

Gạch lỗ thường là loại gạch 2 lỗ, 4 lỗ hay 6 lỗ như đã nêu trên. Được dùng để xây dựng ở các vị trí ít chịu lực, hay không cần yêu cầu chống thấm. Tường ở phía ngoài có thể kết hợp với gạch đặc để xây dựng. Loại gạch này có rất nhiều kích thước phù hợp với từng công trình khác nhau cho bạn lựa chọn.

Nếu bạn có ý định xây nhà nhưng khả năng tài chính không dồi dào để có thể sử dụng toàn bộ gạch đặc. Thì bạn có thể kết hợp sử dụng gạch đặc và gạch lỗ. Hoặc nếu bạn đang định xây dựng nhà trọ kinh doanh, nhà xưởng sản xuất hay chuồng trại chăn nuôi thì gạch lỗ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Hoặc sử dụng gạch lỗ để xây tường bao, hàng rào cũng rất tốt.

thợ xây

Các công trình sử dụng gạch lỗ được người miền Nam ưa chuộng

Sử dụng gạch lỗ hay gạch đặc còn tùy thuộc vào khu vực địa lí cũng như điều kiện thời tiết khí hậu. Ví dụ gạch đặc thường  được  sử dụng nhiều ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung để xây nhà. Trong khi đó ở miền Nam người ta lại sử dụng gạch lỗ nhiều hơn.

Như vậy, bạn có thể lựa chọn loại gạch để xây nhà tùy vào sở thích, điều kiện kinh tế cũng như mục đich sử dụng. Gạch lỗ rất phù hợp với những công trình không yêu cầu cao về chất lượng, sử dụng ngắn hạn hoặc tạm thời vì độ bền và độ cứng chắc chưa cao nhưng lại có giá thành rẻ. Trong khi nếu xây dựng công trình chất lượng cao và mang tính lâu dài, vĩnh cửu thì hãy chọn gạch đặc.

Giá gạch nung

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp gạch nung ra thị trường với nhiều mẫu mã da dạng và giá cả khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì bạn nên tìm đến những nhà cung cấp uy tín và được nhiều người tin tưởng. Dưới đây là bảng giá gạch nung của Công ty VLXD Sỹ Mạnh

STT Tên sản phẩm Giá (1 viên) Giá (1 vạn)
1 Gạch đặc 1100 đ 11.000.000 đ
2 Gạch nung 2 lỗ 1050 đ 10.500.000 đ
3 Gạch nung 4 lỗ 2400 đ 24.000.000 đ
4 Gạch nung 6 lỗ 2750 đ 27.500.000 đ

Bảng giá trên đây chỉ mang tính tham khảo và có thể thay đổi tùy theo thị trường vào những khoảng thời gian khác nhau. Ngoài ra Sỹ Mạnh còn cung cấp nhiều rất nhiều loại gạch xây dựng chất lượng cao khác.

Đơn vị cung cấp gạch nung chất lượng cao, uy tín

Công ty VLXD Sỹ Mạnh hân hạnh là nhà cung cấp gạch xây dựng uy tín trên thị trường và được nhiều khách hàng đánh giá cao. Sản phẩm của chúng tôi luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất. Gạch nung của chúng toi được sản xuất trên công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và phù hợp với mọi điều kiện xây dựng. Chung tôi cam kết từng viên gạch đến tay khách hàng luôn là sản phẩm chất lượng, được kiểm định và thử nghiệm chặt chẽ trên thực tế. Đảm bảo công trình của quý khách sẽ bền đẹp mãi theo thời gian.

Công ty SX – TM – VLXD Sỹ Mạnh

Tại sao nên chọn mua gạch tại Sỹ Mạnh?

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phân phối vật liệu xây dựng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng!

Đến với công ty chúng tôi bạn sẽ nhận được sản phẩm chất lượng cao, uy tín nhất với giá cả cạnh tranh.

Sỹ Mạnh cam kết với khách hàng:

-Đội ngũ chúng tôi có các xe tải lớn nhỏ vận chuyển vật liệu đến chân công trình

– Không qua trung gian nên mức giá bạn nhận được sẽ luôn tốt nhất thị trường

– Nhận đặt hàng qua điện thoại và giao hàng tận nơi miễn phí tại TP.HCM

– Ship hàng đến chân công trình trong vòng 1h kể từ khi đặt hàng

– Có ưu đãi đặc biệt cho đối tác lâu năm và đơn hàng lớn

Chuỗi cửa hàng tọa lạc tại nhiều quận, huyện của TP.HCM: Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Tân Quận Phú, Quận Tân Bình, Quận Bình Tân, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn.

Đảm bảo giao hàng tận nơi trong vòng 1h ngay sau khi quý khách đặt hàng.

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính: Số 550 Cộng Hoà – Phường 13 – Q .Tân Bình – TPHCM
Kho hàng: 505 đường Tân Sơn – Phường 12 – Q Gò Vấp – TPHCM
Kho hàng 1: 25 Phan Văn Hớn – Xã Xuân Thới Thượng – Huyện Hóc Môn – TPHCM
Kho hàng 2: 18A Cộng Hòa ( Kho Quân Đội ) – Phường 12 – Quận Tân Bình
Kho hàng 3: 490A Điện Biên Phủ – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – TPHCM
Email: catdasymanh@gmail.comWeb : catdaxaydung24h.net
Fax
: 028.3620.8813
Đt: 028.3620.8812 – 028.3888 5888
Rất vui được hợp tác cùng công ty và quý đơn vị, mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới:

Hotline : 0937.181.999 – 0989.469.678 – 0797.181.999 – 0369.181.999

 

 

 

Leave a Reply