Bê tông nhựa nguội là gì? Báo giá bê tông nhựa mới nhất 2022

Nhựa đường hay bê tông nhựa là loại vật liệu rất quan trọng và phổ biến trong các tuyến đường. Được sử dụng phổ biến trong sân bay, nhà máy, bãi đậu xe, đường đô thị và các công trình khác. Bê tông nhựa là hỗn hợp hỗn hợp bao gồm: đá, cát, bột khoáng và nhựa đường, chủ yếu được sử dụng làm kết cấu mặt đường mềm của vật liệu xây dựng. Bê tông nhựa hay nhựa đường được sử dụng nhiều nên cũng khá quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, bê tông nhựa nguội là vật liệu mà không phải ai cũng biết đến. Vậy nhựa đường nguội (bê tông nhựa nguội) là gì? Nó có đặc điểm và tính chất như thế nào? Được ứng dụng vào những mục đích gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về bê tông nhựa nguội

1/ Bê tông nhựa nguội là gì?

bê tông nhựa nguội là gì

Bê tông nhựa nguội hay còn gọi là nhựa đường nguội, nhựa đường bào. Loại nhựa đường này được trộn ở nhiệt độ thường.

Điều kiện sử dụng loại bê tông này là đường phải chạy từ 4 đến 6 tháng. Sau đó tiến hành rải lớp bê tông nhựa đã nguội lên mặt đường.

Bê tông nhựa nguội được chế tạo bằng cách trộn các cốt liệu như đá, cát, bột khoáng, … ở nhiệt độ thường với chất kết dính lỏng như nhựa đường lỏng hoặc nhũ tương nhựa đường (trong một số trường hợp có thể thêm phụ gia để tăng độ bám dính cho đá nhựa).

Nhựa đường nguội có thể rải lên trên tất cả các loại mặt đường, nền đường. Hay có thể trực tiếp rải lên nền đất.

2/ Đặc điểm chung của bê tông nhựa

Các thành phần trong hỗn hợp bê tông nhựa nguội phối hợp, tương tác với nhau tạo thành cấu trúc vật liệu bê tông nhựa nguội. Gồm 3 cấu trúc:

– Cấu trúc tế vi: là sự kết hợp bột khoáng chất và nhựa tạo thành liên kết asphalt.

– Cấu trúc trung gian: là sự kết hợp liên kết asphalt với cát tạo thành vữa asphalt.

– Cấu trúc vĩ mô: là sự kết hợp giữa vữa asphalt với hạt đá dăm tạo nên bê tông nhựa.

3/ Ưu điểm của nhựa đường nguội

ưu điểm bê tông nhựa nguội

+ Bê tông nhựa nguội có thể sửa chữa các ổ gà, vết rạn, nứt do nhựa đường mà không cần thêm bất kỳ vật liệu nào.

+ Có thành phần hóa học ổn định nên có độ bền cao, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên hạn chế được chi phí sửa chữa.

+ Khi sử dụng bê tông nhựa nguội không cần gia nhiệt hỗn hợp trong quá trình thi công. Đặc biệt sau khi sửa xong ổ gà trên đường có thể thông xe ngay.

+ Thi công dễ dàng và nhanh chóng, không cần công nhân lành nghề, không cần sử dụng các công cụ đặc biệt, đối với các công trường vừa và nhỏ, chỉ cần một cái xẻng, một đầm nhỏ.

+ Nhựa đường nguội được sản xuất theo công nghệ không tỏa nhiệt, không khói, góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường. Rất an toàn cho sức khỏe con người, đặc biệt là công nhân và người dân đang thi công.

Việc sử dụng bê tông nhựa nguội ngày càng được sử dụng nhiều và phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay bởi tính tiện lợi và hiệu quả của nó mang lại.

4/ Ứng dụng trong cuộc sống

ứng dụng bê tông nhựa

Nhựa đường nguội giúp làm mới các con đường. Sử dụng để vá ổ gà, bảo trì, vá sửa chữa tất cả các cấp mặt đường theo tiêu chuẩn TCVN 4054: 2005;

Được dùng làm lớp hao mòn, cải thiện độ nhám, bằng phẳng trên mặt đường cấp  A2 (theo tiêu chuẩn 22TCN 211-06) trở xuống.

Thành phần cấu tạo của bê tông nhựa nguội

Bê tông nhựa nguội được cấu tạo từ 3 thành phần chính: Đá, sỉ than sau sàng (rác than) nhũ tương đặc biệt để kết cấu.

thành phần nhựa đường nguội

Bê tông nhựa nguội sử dụng 3 thành phần chính: Đá, sỉ than sau sàng (rác than) nhũ tương đặc biệt để kết cấu. Liên kết dính bám cường độ của Bê tông nhựa nguội được hình thành do phản ứng giữa nước, không khí nhũ tương đặc biệt nguyên tử Carbon trong rác than.

Sự kết dính mạnh mẽ của bê tông nhựa nguội được hình thành do phản ứng của nước và không khí, là một dạng nhũ tương đặc biệt của các nguyên tử cacbon trong chất thải than.

Phản ứng này làm cho vật liệu bê tông nhựa nguội tạo thành một khối rắn bền vững. Kết quả đã tạo ra một bề mặt rắn chắc có độ bền tốt, không thấm nước, không trơn trượt (độ nhám cao) và dễ dàng đi lại.

Sự kết hợp giữa nước và bitum cho phép vật liệu bám rễ từ 5-7mm trên nền đường, cho phép vật liệu bám chặt vào nền đường hiện có. Cường độ của vật liệu hình thành dưới tác dụng của nhiệt độ (nước bay hơi), môi chất và bitumen làm cho các hạt liên kết chặt chẽ hơn với nhau đảm bảo độ bền của vật liệu. Và đạt cường độ cực đại sau 2-3 tháng, tùy thuộc vào mật độ giao thông và điều kiện thời tiết.

1/ Chức năng các thành phần của bê tông nhựa

chức năng thành phần nhựa đường bào

– Cốt liệu lớn: Cấp phối đá dăm – Khung chịu lực chính (và tạo nhám).

– Cốt liệu nhỏ: cát sông – làm tăng tỷ trọng của bê tông nhựa nguội. Đá dăm – Ngoài việc tăng mật độ, nó cũng làm tăng mật độ của vật liệu. Từ đó tăng lực liên kết với nhựa.

– Bột khoáng làm tăng tỷ trọng của bê tông nhựa và làm tăng đáng kể diện tích của vật liệu khoáng. Nên bổ sung các lớp vỏ kết cấu để tăng nhiệt độ hóa mềm giúp nhựa đường nguội và ổn định nhiệt. Bột khoáng và nhựa tương tác để tạo thành chất kết dính nhựa đường.

– Nhựa trong bê tông nhựa có tác dụng bao bọc các hạt khoáng. Một phần bề mặt của hạt khoáng thấm vào mao quản. Một phần của bề mặt cốt liệu tương tác để tạo thành màng xà phòng canxi không hòa tan.

– Phụ gia: Cải thiện một số tính chất của bê tông nhựa nguội trong xây dựng và khai thác mỏ, đồng thời làm cho bê tông nhựa ổn định hơn.

2/ Phân loại bê tông nhựa nguội

Phân loại theo kích thước hạt

– Bê tông nhựa hạt lớn: cỡ hạt lớn nhất 40mm

– Bê tông nhựa hạt trung: cỡ hạt lớn nhất 25mm

– Bê tông nhựa hạt mịn: cỡ hạt lớn nhất 15mm

– Bê tông nhựa hạt cát: Tùy từng tỉ lệ đá dăm trong bê tông nhựa hạt cát, mà có 5 loại:

+ Cỡ hạt 5mm : Loại A 50-60%, loại B 35-50%, loại C 20-35%

+ Cỡ hạt 1.25-5mm : Loại D <33%, Loại E <14%.

Phân loại theo độ rỗng còn dư

– Bê tông nhựa chặt: độ rỗng còn dư 3-6%.

– Bê tông nhựa rỗng: độ rỗng còn dư 6-10%

– Bê tông nhựa thoát nước: độ rỗng còn dư 20-25%

Phân loại theo hàm lượng đá dăm

– Bê tông nhựa với nhiều đá dăm: 50-65% đá dăm (trên sàng 5mm).

– Bê tông nhựa vừa đá dăm: 30-50% đá dăm

– Bê tông nhựa ít đá dăm: 20-35% đá dăm

– Bê tông nhựa cát: không có đá dăm

Phân loại theo tính chất bê tông nhựa

– Bê tông nhựa thông thường

– Bê tông nhựa thoát nước (VR = 20-25%)

– Bê tông nhựa nguội có độ nhám cao, bê tông nhựa màu … (Bê tông nhựa nhiều đá dăm cường độ và độ nhám cao – ổn định nhiệt phù hợp với khí hậu Việt Nam

Phân loại theo chất lượng bê tông nhựa

– Bê tông nhựa loại 1: loại chất lượng tốt (làm lớp mặt cấp cao A1)

– Bê tông nhựa loại 2: loại chất lượng kém hơn (làm lớp mặt cấp cao A2)

Hướng dẫn thi công nhựa đường bào

hướng dẫn thi công

+ Xử lý bề mặt: Các bề mặt thi công phải khô và sạch. Dùng bàn chải, chổi..để loại bỏ vật liệu bám trên bề mặt. Trong trường hợp sửa chữa, vật liệu hư hỏng phải được cắt và loại bỏ. Có thể sử dụng máy cắt chuyên dụng, khoan lỗ để làm sạch hố.

Nếu hố sâu hơn 5 cm, rải hỗn hợp cốt liệu thô xuống đáy hố cho đến khi độ sâu còn lại khoảng 5 cm. Rải một lớp bê tông nhựa nguội dày tối đa 5 cm, không rải nhiều lớp.

+ Nếu vật liệu nền là bê tông nhựa, nên sử dụng nhũ tương nhựa đường gốc axit-phân tách nhanh loại CRS-1 để liên kết. Còn nếu vật liệu nền là đá dăm thì nên sử dụng nhũ tương ADprime làm chất hấp thụ. Đổ đều lớp nhũ tương kết dính / thẩm thấu lên toàn bộ đáy và thành hố để tạo độ bám dính trên bề mặt vật liệu cũ. Trước khi trải lớp bitum nguội, phải đảm bảo rằng nhũ tương đã được tách hoàn toàn.

+ Rải hỗn hợp bê tông nhựa đã nguội xuống hố. Ưu điểm của sản phẩm này là dễ sử dụng, có thể trộn và san bằng các thiết bị thông thường. 25kg vật liệu là đủ cho 1 mét vuông dày 1cm (25kg / m² / cm)

+ Đầm nén khu vực vừa thi công bằng các thiết bị đầm tay/đầm bàn hay xe lu. Cho tới khi đạt được cao độ yêu cầu.

Bảng báo giá nhựa đường nguội 2022

Do nhu cầu thị trường ngày càng nhiều dẫn tới việc biến động về giá cả của bê tông nhựa nguội biến động liên tục theo từng thời điểm.

Sau đây là bảng báo giá nhựa đường nguội. mời quý khách hàng tham khảo:

Tên sản phẩm

 

Đơn vị

 

Đơn giá

 

 

Bê tông nhựa hạt mịn C10

 

Tấn

 

1.100.000 (đ/tấn)

 

Bê tông nhựa hạt mịn c15

 

Tấn

 

1,050,000 (d / ta)

 

Bê tông nhựa hạt trung C20

 

Tấn

 

1.000.000 (đ/tấn)

 

Thi công thảm bê tông nhựa trọn gói

 

Cấp phối bê tông nhựa hạt mịn

 

M2

 

40.000 (d / cm / m2)

 

Cấp phối bê tông nhựa hạt trung

 

M2

 

35.000 (d / cm / m2)

 

Cấp phối bê tông nhựa hạt thô

 

M2

 

30.000 (đ/cm/m2)

 

Lưu ý: Bảng giá có thể thay đổi tại thời điểm quý khách hàng tham khảo. Chính vì vậy, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp ngay tới hotline của chúng tôi để có giá chính xác nhất.

Địa chỉ cung cấp nhựa đường nguội uy tín chất lượng

Hiện nay tại TP HCM có rất nhiều đơn vị cung cấp nhựa đường nguội với rất nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên quý khách hàng nên chọn cho mình nhưng đơn vị uy tín để có được sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Công ty SX – TM – VLXD Sỹ Mạnh

Công ty TNHH SX – TM – VLXD Sỹ Mạnh đã được thành lập và hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã hơn 10 năm. Sau hàng chục năm hoạt động, công ty vẫn tiếp tục lớn mạnh và phát triển. Trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu cho các công trình xây dựng đô thị và vật liệu xây dựng nhà ở. ở khu vực phía Nam.

Với phương châm “Chất lượng là mục tiêu”, chúng tôi luôn coi trọng chất lượng của mọi sản phẩm và dịch vụ mà công ty mang đến cho khách hàng, coi đó là tiêu chuẩn để đo lường giá trị của chính công ty.

Sỹ Mạnh cung cấp nhựa đường nguội đảm bảo chất lượng với mức giá tốt nhất tại thị trường miền Nam.

Ngoài sản phẩm bê tông nhựa, chúng tôi còn phân phối cát, đá, xà bần,…Với đủ loại kích thước, mẫu mã đa dạng. Sỹ Mạnh là địa chỉ cung cấp vật liệu xây dựng uy tín được khách hàng tin tưởng lựa chọn trong suốt nhiều năm qua. 

Cách thức lưu giữ bê tông nhựa

bảo quản nhựa đường bào

Do bao bì kín khí, sản phẩm có thể được bảo quản trong 12 tháng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Nếu sản phẩm đã được bóc khỏi bao bì, có thể sử dụng trong vòng 1 tháng sau khi đậy nắp lại, không tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Khi sử dụng, trước tiên bạn hãy bỏ lớp vỏ bọc vật liệu bề mặt ra, sau đó vẩy một ít nước lên, khuấy đều một lần nữa rồi mới đưa vào sử dụng.

Khi sử dụng không hết, vật liệu dư thừa nếu được đóng bao kín lại sau vài giờ. Thì sau đó vẫn có thể sử dụng lại trong vòng 12 tháng.

Lưu ý, sản phẩm sẽ không tiêu hao trong quá trình bảo quản.

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến vật liệu bê tông nhựa nguội cũng như ứng dụng của loại vật liệu này. Vậy, để được tư vấn chi tiết về các loại vật liệu xây dựng bạn có thể liên hệ trực tiếp với Sỹ Mạnh qua Hotline để được tư vấn và báo giá chính xác nhất ngay hôm nay!

Leave a Reply